Mẹo vặt sống xanhSống xanh

Tác dụng của vỏ trứng khi dùng làm phân bón cho cây trồng

Nguồn phân bón từ vỏ trứng cung cấp chất dinh dưỡng quan trọng cho cây trồng và rau quả. Cùng tìm hiểu tác dụng của vỏ trứng khi được dùng làm phân bón qua bài viết dưới đây nhé!

Trong vỏ trứng nghiền có chứa hàm lượng canxi cacbonat cao, một khoáng chất quan trọng giúp củng cố thành tế bào của thực vật. Vỏ còn chứa các khoáng chất khác giúp cây phát triển, bao gồm kali, phốt pho và magiê. Do đó, vỏ trứng là một loại phân bón hiệu quả và rẻ tiền cho đất vườn ngoài trời và cây trồng trong nhà.

Trong Vỏ trứng nghiền có chứa hàm lượng canxi cacbonat cao, một khoáng chất quan trọng
Trong Vỏ trứng nghiền có chứa hàm lượng canxi cacbonat cao, một khoáng chất quan trọng

4 lợi ích mà phân bón từ vỏ trứng mang lại

Vỏ trứng có thể mang lại lợi ích cho cây trồng theo những cách sau:

  • Vỏ trứng làm giảm độ chua của đất: Nhiều loại cây trồng thích độ chua thấp trong đất để hấp thụ chất dinh dưỡng và tránh các yếu tố độc hại như Al (nhôm), CaCo3 (Canxi cacbonat) trong vỏ trứng làm giảm độ pH của đất , khiến đất có tính kiềm hơn là axit.
  • Vỏ trứng ngăn cản sự thối rữa của hoa: Một số loại cây, như cây cà chua, sẽ phát triển các đốm đen ở đầu quả do thiếu canxi. Bổ sung canxi từ phân bón vỏ trứng có thể giúp cây đậu quả phát triển mạnh và tránh bị thối đầu hoa, thối trái.
  • Vỏ trứng kiểm soát sâu bệnh: Mùi trứng đọng lại bên trong vỏ có tác dụng xua đuổi côn trùng, còn các cạnh sắc của vỏ khô, nát gây nguy hiểm cho cơ thể mềm của ốc sên.
  • Vỏ trứng khuyến khích sự phát triển của rễ: Canxi cacbonat trong vỏ trứng giúp củng cố rễ cây để cây có thể phát triển nhanh và khỏe hơn. Đơn giản chỉ cần nghiền vỏ trứng khô, sạch thành bột mịn. Cho bột vỏ trứng vào nước sôi, sau đó đậy nắp và bảo quản hỗn hợp trong một tuần, mỗi ngày chỉ mở nắp một lần để khuấy đều. Sau bảy ngày, tưới trực tiếp dung dịch này lên bề mặt đất trồng sẽ mang lại hiệu quả.

Phân bón từ vỏ trứng có tác dụng với tất cả các loại cây trồng không?

Phân bón vỏ trứng sẽ có lợi cho nhiều loại cây, mặc dù không phải tất cả các loại cây. Phân bón vỏ trứng có thể giúp ích cho các loài cây ăn trái và rau quả như cà chua, cà tím, deo leo, rau diếp, dưa chuột… Nó cũng sẽ thúc đẩy một số loại hoa (cây lâu năm và hàng năm), chẳng hạn như hoa hồng và hoa cúc. 

Vỏ trứng dùng là phân bón cho cây trồng
Vỏ trứng dùng là phân bón cho cây trồng

Phân bón từ vỏ trứng rất tốt cho cây mọng nước nó cung cấp nguyên tố vi lượng Ca cho cây, tuy nhiên đây chỉ là nguyên tố vi lượng, trong khi cây trồng cần nhất là nguyên tố đa lượng đạm (N), Lân (P) và kali (K), vì vậy không nên sử dụng quá nhiều vỏ trứng bón cho cây trồng. Mặt khác, lượng canxi bổ sung trong phân bón vỏ trứng sẽ gây hại cho một số loại cây trồng ngoài trời và trong nhà. Nó có thể gây bệnh ở cây phong lữ, hoa tím, đỗ quyên và các loại cây ưa đất chua khác . Đồng thời, tránh sử dụng phân bón từ vỏ trứng cho bắp cải, đậu và rau bina.

3 cách sử dụng vỏ trứng hiệu quả

  • Trộn trực tiếp bột vỏ trứng vào đất trồng: Rửa sạch vỏ trứng và để khô. Nghiền vỏ trứng thành bột mịn bằng cối và chày, cán lăn hoặc máy xay thực phẩm. Hãy nhớ đeo khẩu trang trong khi nghiền vỏ để tránh hít phải bụi vỏ trứng. Trộn bột vỏ trứng vào luống hoa, hỗn hợp bầu cây trồng trong nhà hoặc đất vườn rau.
  • Ủ vỏ trứng làm phân hữu cơ: Trong trường hợp không có máy xay thực phẩm hoặc dụng cụ thủ công, bạn có thể sử dụng máy xay cà phê để biến vỏ trứng thành bột. Ủ bột vỏ trứng với, bã cà phê (rất giàu đạm và kali), vỏ chuối, vỏ rau củ quả. Sau quá trình ủ có thể sử dụng là phân bón hữu cơ cho cây
  • Tạo dung dịch phân bón từ vỏ trứng: Đun sôi một gallon nước và thêm 10 đến 20 vỏ trứng khô, sạch. Để vỏ ngâm trong nước qua đêm, sau đó lọc lấy vỏ. Đổ hai cốc chất lỏng lên mỗi cây. Lặp lại quy trình dung dịch phân bón từ vỏ trứng hai tuần một lần.

Xem nhiều hơn

Nguyễn Bình

Mình học Kỹ Sư Nông Học tại Trường ĐH Nông Lâm TP. HCM. Mình yêu thích thiên nhiên và cây cỏ từ bé, blog là nơi trải lòng và ghi nhớ lại những kiến thức bản thân đã học tập.
Back to top button