Cuộc sống

Cách trồng và chăm sóc cây phong Nhật Bản

Bonsai là một loại hình nghệ thuật cổ xưa của Nhật Bản trồng cây cảnh thu nhỏ hoặc cây lùn nhân tạo trong các thùng chứa bằng cách sử dụng các kỹ thuật canh tác được thiết kế để bắt chước hình dạng và quy mô của cây có kích thước đầy đủ.

Cây phong Nhật Bản là một trong những loại cây cảnh đẹp nhất và được ưa chuộng rộng rãi nhờ tán lá mùa thu có màu sắc rực rỡ và dễ chăm sóc. Những cây nhỏ gọn này mang lại thói quen tăng trưởng vừa phải, chậm lại theo tuổi tác. Vương miện xòe rộng có phân nhánh nhiều lớp với những chiếc lá hình lòng bàn tay đặc trưng.

Không giống như một số mẫu cây cảnh khác, cây cảnh phong Nhật Bản rất phù hợp cho người mới bắt đầu chơi và không đòi hỏi nhiều sự chăm sóc cũng như kỹ năng để giữ được vẻ tươi vui.

Một lợi ích khác của cây cảnh phong Nhật Bản là nó không cần nhiều ánh sáng mặt trời như hầu hết các giống cây cảnh khác. Những cành mảnh mai, mềm dẻo và dễ tạo hình, rất phù hợp với các kỹ thuật liên quan đến đào tạo cây cảnh.

Tên gọi chungbonsai phong Nhật Bản
Tên thực vậtAcer palmatum
Gia đìnhAceraceae
Loại thực vậtCây
Kích thước trưởng thànhcao 60-80 inch
Phơi nắngmột phần
Loại đấtthoát nước tốt
pH đấtcó tính axit
Vùng độ cứng5-8 (USDA)
Khu vực bản địaNhật Bản

Chăm sóc cây phong Nhật Bản

Cây cảnh phong Nhật Bản tương đối dễ chăm sóc và tạo ra những cây cảnh tuyệt vời cho người mới bắt đầu cũng như các chuyên gia. Chúng có đặc điểm là tốc độ phát triển vừa phải và có thể dễ dàng huấn luyện thông qua việc cắt tỉa và nối dây thường xuyên.

Việc đi dây cho cây cảnh phong Nhật Bản nên được thực hiện vào những tháng mùa hè khi cây vẫn còn đầy đủ lá và không nên để dây quá sáu tháng một lần.

Nhìn chung, cây phong Nhật Bản đáp ứng rất tốt với việc đi dây vì cành của chúng mềm dẻo và dễ tạo hình. Như mọi khi, tốt nhất bạn nên thực hiện chậm rãi và không đi dây quá mức, vì bạn không muốn làm hỏng cây. 

Ánh sáng

Cây cảnh phong Nhật Bản không cần nhiều ánh sáng mặt trời như một số mẫu cây cảnh. Điều này khiến chúng trở nên hoàn hảo cho những người làm vườn có sân sau râm mát một phần.

Chúng nên được bảo vệ khỏi những tia nắng gay gắt giữa trưa và hoạt động tốt nhất khi được bố trí ở những vị trí nhận được ánh nắng mặt trời buổi sáng và buổi tối và ánh nắng mặt trời lốm đốm trong suốt thời gian còn lại trong ngày. Chúng đặc biệt cần bóng râm trong những tháng hè nóng bức khi quá nhiều ánh sáng mặt trời có thể làm cháy lá.

Đất

Cây cảnh phong Nhật Bản yêu cầu đất thoát nước tốt, giàu dinh dưỡng với độ pH từ 5,5 đến 6,5 để phát triển mạnh.

Nói chung, sử dụng hỗn hợp đất trồng cây cảnh có bán trên thị trường là tốt nhất, vì chúng được pha chế đặc biệt để hỗ trợ sự phát triển của cây bonsai.

Nước

Nhìn chung, cây bonsai cần một lượng ẩm đáng kể để tồn tại và cây phong Nhật Bản cũng không ngoại lệ. Trong những tháng mùa xuân và mùa hè, những cây này có thể cần được tưới nước thường xuyên hàng ngày, mặc dù chúng sẽ cần ít nước hơn đáng kể trong những tháng mùa thu và mùa đông. Đất phải được giữ ẩm đều trong suốt mùa xuân và mùa hè, nhưng không bao giờ bị úng nước , điều này có thể khiến rễ bị thối.

Nhiệt độ và độ ẩm

Giống như hầu hết các loại cây cảnh, cây phong cảnh Nhật Bản phù hợp nhất với việc trồng ngoài trời và không phát triển tốt trong nhà.

Mặc dù chúng có nguồn gốc từ Nhật Bản, nhưng chúng có thể thích nghi với nhiều loại khí hậu ở Bắc Mỹ, Châu Âu, Trung Quốc và Hàn Quốc. Mặc dù chúng là những cây chịu lạnh, nhưng chúng chỉ có thể chịu được nhiệt độ đóng băng trong thời gian ngắn và cần được bảo vệ khỏi khí hậu mùa đông khắc nghiệt.

Phân bón

Cây cảnh phong Nhật Bản yêu cầu bón phân thường xuyên để khuyến khích sự phát triển mới mạnh mẽ và nhất quán.

Trong suốt mùa xuân và mùa hè, hãy cho cây cảnh phong Nhật Bản ăn hai tuần một lần bằng phân bón cây cảnh hữu cơ hoặc phân bón lỏng. Trong mùa thu, chuyển sang phân bón không chứa nitơ và giảm tần suất cho ăn.

Tránh cho ăn trong vài tuần sau khi thay chậu cây cảnh phong Nhật Bản để cho phép bộ rễ mỏng manh mọc lại mà không có nguy cơ bị sốc.

Các loại Maple Nhật Bản cho Bonsai

Có một số giống phong Nhật Bản thích hợp cho việc trồng và đào tạo cây cảnh. Sau đây là một số loại phổ biến và phổ biến nhất cho cây cảnh:

  • Acer palmatum ‘Deshojo’
  • Acer palmatum ‘Arakawa’
  • Acer palmatum ‘Seigen’
  • Acer palmatum ‘Katsura’
  • Acer palmatum ‘Shishigashira’

Cắt tỉa

Cắt tỉa thường xuyên là điều cần thiết cho thẩm mỹ và sức khỏe của cây bonsai. Vào mùa xuân và mùa hè, các chồi mới nên được ngắt lại thường xuyên để định hình cây và khuyến khích phân nhánh. Lá của cây cảnh phong Nhật Bản cũng nên được cắt tỉa tích cực trong suốt mùa sinh trưởng để giữ cho chúng nhỏ và phù hợp với hình dạng của cây tổng thể.

Như với hầu hết các loại cây cảnh, bất kỳ việc cắt tỉa cành hoặc thân chính nào cũng nên được để dành cho những tháng cuối mùa thu đến mùa đông. 

Nhân giống cây phong Nhật Bản

Nhiều giống cây phong cảnh Nhật Bản trông tuyệt vời đã được ghép. Lấy cành giâm từ cây phong Nhật Bản hoặc thu thập hạt của nó để nhân giống sẽ không tạo ra cây có đặc điểm giống cây bonsai mà bạn đang theo đuổi. Và ngay cả khi bạn đã sẵn sàng nắm lấy cơ hội của mình bằng hạt giống, thì cây con cũng phải mất ít nhất ba năm để đạt đến giai đoạn mà bạn có thể bắt đầu định hình nó. Do đó, không nên nhân giống cây cảnh phong Nhật Bản của riêng bạn.

Thay chậu và thay chậu

Nói chung, giống như hầu hết các loại cây cảnh, giống phong Nhật Bản không cần phải thay chậu thường xuyên khi nó đã được thiết lập tốt. Khi cây được 10 tuổi thì thay chậu ba năm một lần. Tuy nhiên, những cây non sẽ được hưởng lợi từ việc thay chậu hàng năm để giúp làm mới đất và cắt tỉa bầu rễ. Sử dụng chậu bonsai sẽ giúp cây cảnh đạt được tính thẩm mỹ, hạn chế sự phát triển của cây theo thời gian.

Thời điểm tốt nhất để thay chậu cho cây cảnh phong Nhật Bản là vào những tháng mùa xuân ngay trước khi chồi hé nụ. Điều này sẽ giúp đảm bảo rằng cây có đủ thời gian để phục hồi sau khi thay chậu trước khi chuyển sang trạng thái ngủ đông trong những tháng mùa thu và mùa đông.

Cây phong cảnh Nhật Bản phát triển rễ nhanh chóng và mạnh mẽ và sẽ yêu cầu cắt tỉa rễ tại thời điểm thay chậu. Cắt lại tối đa ⅓ số rễ, bắt đầu từ bên ngoài và di chuyển vào trong. Tránh cắt bất kỳ rễ chính, lớn nào vì bạn không muốn làm xáo trộn hệ thống chính.

Đan xen

Nếu nhiệt độ mùa đông trong khu vực của bạn giảm xuống 25 độ F hoặc thấp hơn, thì cây cần được bảo vệ khỏi cái lạnh cũng như gió mạnh. Đặt nó ở một nơi có mái che ngoài trời. Nếu nhiệt độ mùa đông trong khu vực của bạn thậm chí còn thấp hơn, dưới 15 độ F, bạn cũng cần cách nhiệt cho rễ bằng cách chôn chậu trong đất vườn cho mùa đông hoặc đặt một số vật liệu cách nhiệt khác như bọc bong bóng hoặc vải bố xung quanh chậu. Khi cây không hoạt động, nó sẽ không cần tưới nước nhiều; chỉ tưới nước khi đất khô.

Sâu bệnh phổ biến & bệnh cây trồng

Cây phong cảnh Nhật Bản dễ bị nhiễm một số loại sâu bệnh phổ biến. Kiểm tra cây thường xuyên để phát hiện các dấu hiệu của sự phá hoại là cách tốt nhất để giúp ngăn ngừa thiệt hại do sâu bệnh gây ra. Đặc biệt, hãy để mắt đến rệp vừng , bệnh héo rũ và bệnh phấn trắng .

Câu hỏi thường gặp

Cây phong Nhật làm cây cảnh có tốt không?

Cây phong Nhật Bản có các nhánh linh hoạt, khiến nó trở thành một ứng cử viên tuyệt vời cho việc đào tạo cây cảnh.

Cây phong Nhật Bản nào tốt nhất cho cây cảnh?

Có nhiều loại cây phong Nhật Bản khác nhau có thể được trồng làm cây cảnh. Các giống phong lùn Nhật Bản có lá nhỏ như ‘Beni Hime’ là ứng cử viên sáng giá nhất cho cây cảnh.

Cây cảnh phong Nhật Bản có thể bao nhiêu tuổi?

Với sự chăm sóc thích hợp và trong điều kiện thích hợp, nó có thể sống 100 năm hoặc lâu hơn.

Xem nhiều hơn

Trần Văn Đến

Mình là một người trẻ yêu thích nông nghiệp xanh. Ước mơ xây dựng một thứ gì đó cho nông nghiệp hữu cơ trong tươi lai. Thích làm nông và thử thách bản thân với những điều mới mẻ.
Back to top button