Cuộc sống

Cách chăm sóc Môn Nhung Xanh

Môn nhung xanh là loại cây chơi lá nổi bật với những chiếc lá tuyệt đẹp. Lá màu xanh đậm mượt mà với đường gân trắng rõ ràng. Tuy nhiên để có những chiếc lá bóng mượt, khỏe mạnh thì cần chú trong cách chăm sóc loại cây này. Cùng tìm hiểu cách trồng và chăm sóc môn nhung xanh qua bài viết dưới đây nhé!

môn nhung xanh
Tên khoa họcAlocasia micholitziana ‘Frydek’ 
Tên tiếng anh Alocasia Frydek, Alocasia green velvet
Tên tiếng việtMôn Nhung Xanh
Họ họ ráy (Araceae)
Loại thực vật Cây thân thảo lâu năm 
Kích thước trưởng thành Cao 2-3 ft, rộng 2-3 ft 
Phơi nắng một phần 
Loại đất Ẩm nhưng thoát nước tốt 
pH đất có tính axit 
Thời gian nở hoa Xuân hè 
Màu hoa Màu xanh lá 
Nguồn gốcChâu Á
Vì Môn Nhung Xanh có nguồn gốc từ châu á nên nó thích hợp nhất khi được trồng trong môi trường có độ ẩm cao, đất trồng hoặc giá thể có khả năng thoát nước tốt và không cần tưới quá nhiều nước

Nếu cây được rồng và chăm sóc tốt cây sẽ ra hoa. hoa màu xanh lục sẽ mọc lên từ giữa gốc cây. Tuy nhiên với hầu hết các loại cây thuộc họ ráy, hoa thường không nổi bật. Vì vậy để có những chiếc lá to khỏe nên cắt bỏ hoa để cây tập trung dinh dưỡng và năng lương cho quá trình sinh trưởng (thân, lá) hơn là quá trình phát triển (hoa, quả).

Yêu cầu ngoại cảnh của Môn Nhung Xanh

Ánh sáng

Môn nhung xanh phát triển tốt nhất trong điều kiện ánh sáng gián tiếp khi được trồng trong nhà và nên được trồng dưới một phần bóng râm khi được trồng ngoài trời. Đảm bảo rằng nó không tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp trong thời gian dài vì điều đó sẽ làm cháy những chiếc lá mượt mà của nó. Trước cửa sổ hướng bắc hoặc hướng đông là một vị trí hoàn hảo. 

Đất

Môn nhung xanh phát triển tốt nhất trong giá thể giàu dinh dưỡng và ẩm nhưng thoát nước tốt. Một hỗn hợp gồm một phần đất trồng, một phần đá trân châu , một phần vỏ cây lan và một phần phân hữu cơ hoặc phân trùn là lý tưởng để trồng môn nhung xanh

Nước

Giá thể phải giữ ẩm đều nhưng không được gây úng nước. Tưới nước thật kỹ sau khi lớp đất khô từ 1 đến 2 inch trên cùng, cho phép nước thừa chảy ra từ đáy chậu. Lượng nước mà loại cây này cần sẽ thay đổi rất nhiều trong suốt cả năm, vì vậy hãy đảm bảo bạn tưới nước dựa trên độ khô của đất thay vì tuân theo một lịch trình cứng nhắc có thể dẫn đến tình trạng tưới quá nhiều hoặc thiếu nước.

Nhiệt độ và độ ẩm

Môn Nhung Xanh có nguồn gốc từ các khu rừng mưa nhiệt đới của Philippines, nơi chúng phát triển trong điều kiện ấm áp và ẩm ướt. Bên ngoài Philippines, cây thường được trồng như một loại cây trồng trong nhà vì yêu cầu về nhiệt độ và độ ẩm của nó. Cây phát triển tốt nhất ở nhiệt độ ấm áp từ 18 đến 30 độ C.

Phân bón

Môn Nhung xanh nên được bón phân hàng tháng vào mùa xuân và mùa hè khi cây đang phát triển mạnh. Có thể sử dụng phân bón lỏng cân bằng kết hợp với quá trình tưới nước. Ngừng bón phân cho cây vào những tháng mùa thu và mùa đông.

Thay chậu Môn Nhung Đen

Môn Nhung Xanh thích bị bó rễ nhẹ và chỉ cần thay chậu hai đến ba năm một lần. Việc thay chậu được thực hiện tốt nhất vào mùa xuân hoặc đầu mùa hè khi cây không còn ngủ đông. Chọn một chiếc chậu mới chỉ lớn hơn một đến hai cỡ và thay càng nhiều hỗn hợp ruột bầu cũ càng tốt và tránh làm hỏng rễ cây.  

cây môn nhung xanh phát triển tốt

Sâu bệnh phổ biến

Môn Nhung Xanh dễ bị nhiễm một loạt các loài gây hại phổ biến bao gồm nhện đỏ, rệp sáp, bọ trĩ. Kiểm tra cây của bạn thường xuyên để tìm dấu hiệu của sâu bệnh để bạn có thể phát hiện sớm bất kỳ sự phá hoại tiềm tàng nào. Trong trường hợp bạn tìm thấy sâu bệnh, hãy xử lý cây của bạn ngay lập tức bằng dầu neem hoặc xà phòng diệt côn trùng trong nhà, đồng thời cách ly nó với các cây trồng trong nhà khác để tránh lây lan.

Các vấn đề thường gặp với Môn Nhung Xanh

Rũ lá

Môn Nhung Xanh rất nhạy cảm với những thay đổi đột ngột của môi trường và biểu hiện đầu tiên là những chiếc lá bắt đầu rủ xuống. Những thay đổi về ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm và tưới nước đều có thể khiến những chiếc lá bên ngoài rủ xuống và đôi khi còn chết khô. Miễn là cây vẫn nhận được lượng ánh sáng, nước, độ ẩm và độ ấm tối thiểu cần thiết, cây của bạn sẽ hoạt động trở lại sau khi đã thích nghi với các điều kiện mới.

Rụng lá

Nếu môi trường sinh trưởng của Môn Nhung Xanh thay đổi quá đột ngột, nó có thể bắt đầu rụng một số hoặc toàn bộ lá. Điều này phổ biến trong những tháng mùa thu và mùa đông khi nhiệt độ bắt đầu giảm và thời gian ban ngày ngắn lại. Khi cây đi vào trạng thái ngủ đông, nó sẽ rụng hết lá, chỉ mọc lại vào những tháng đầu mùa xuân. Mặc dù điều này có thể khá sốc, miễn là củ của cây còn cứng và sống, cá bột của bạn sẽ phục hồi. Nếu bạn nhận thấy cây của mình bị rụng lá vào mùa xuân hoặc mùa hè, hãy đánh giá các điều kiện sinh trưởng của cây để xác định nguyên nhân có thể là gì. Đã có một sự thay đổi đột ngột trong môi trường của nó? Có đủ ánh sáng, nước và độ ẩm không? Tìm ra nguyên nhân của vấn đề sẽ giúp ngăn chặn tình trạng rụng lá thêm.

Lá vàng

Là vàng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng thường là do tưới quá nhiều nước hoặc thiếu nước. Đảm bảo rằng đất của cây luôn ẩm đều và cây được trồng trong chậu có lỗ thoát nước để lượng nước dư thừa có thể dễ dàng thoát ra ngoài.

Xem nhiều hơn

Trần Văn Đến

Mình là một người trẻ yêu thích nông nghiệp xanh. Ước mơ xây dựng một thứ gì đó cho nông nghiệp hữu cơ trong tươi lai. Thích làm nông và thử thách bản thân với những điều mới mẻ.
Back to top button