Cuộc sống

Cách để hoa Cẩm Tú Cầu chuyển sang màu xanh hoặc hồng

Cẩm tú cầu là loại hoa có màu sắc rất đa dạng: trắng, xanh dương, hồng, xanh lá, tím. Không giống như các loại cây bụi có hoa khác, hoa cẩm tú cầu có khả năng thay đổi màu sắc. Yếu tố quyết định màu sắc của hoa là mức độ chua của đất: Ở đất kiềm hoa tú cầu sẽ chuyển sang màu hồng, còn ở đất chua hoa tú cầu chuyển sang màu xanh lam. Tìm hiểu cách để hoa Cẩm Tú Cầu chuyển sang màu xanh hoặc hồng qua bài viết dưới đây nhé!

Hoa cẩm tú cầu có rất nhiều màu sắc

Điều gì quyết định màu sắc của hoa cẩm tú cầu

Nếu đất không có tính kiềm hoặc axit tự nhiên, bạn có thể cải tạo độ chua của đất để thay đổi màu sắc của hoa cẩm tú cầu. Tuy nhiên không phải tất cả các giống hoa cẩm tú cầu đều có thể thay đổi màu hoa từ hồng sang xanh và ngược lại.

Màu sắc của hoa cẩm tú cầu đến từ sắc tố Anthocyanin, hoặc sắc tố hòa tan trong nước. Trong cái thường được gọi là “đầu hoa” hoặc lá bắc. Khi các phân tử sắc tố được xếp chồng lên nhau chặt chẽ trong mô thực vật của lá bắc, chúng sẽ có màu xanh lam, và khi chúng nằm rải rác và thưa thớt, chúng sẽ có màu hồng.

Hoa cẩm tú cầu nở màu hồng hay xanh được quyết định bởi hai yếu tố phụ thuộc lẫn nhau: nguyên tố vi lượng nhôm (Al) và độ pH của đất. Thực vật càng hấp thụ nhiều nhôm từ đất, các phân tử sắc tố di chuyển càng gần nhau, do đó hoa sẽ chuyển sang màu xanh lam.

Độ pH của đất quyết định lượng nhôm có sẵn cho cây trồng vì nhôm dễ hòa tan hơn trong đất chua, độ pH thấp. Hầu hết các loại đất đều nguyên tố nhôm. Tuy nhiên, pH đất cao thì hàm lượng nguyên tố sẽ không có.

Độ pH của đất ảnh hưởng đến màu hoa tú cầu như sau:

Đất chua (pH 5,0-5,5): Hoa màu xanh
Đất trung tính đến kiềm (pH 5,5–6,5): Hoa màu hoa cà, tím hoặc hỗn hợp hoa màu xanh lam và hồng
Đất kiềm (pH 6,5-7,0): Hoa màu hồng

Hoa cẩm tú màu xanh nếu đất có độ pH thấp (5.0-5.5)

Những Loại Hoa Cẩm Tú Cầu Có Thể Thay Đổi Màu Sắc

Trước khi thực hiện bất kỳ bước nào để thay đổi màu sắc của hoa cẩm tú cầu, bạn cần xác định giống hoa cẩm tú cầu của mình. Trong số nhiều giống khác nhau, chỉ có hoa cẩm tú cầu lá to (Hydrangea macrophylla) còn được gọi là hoa cẩm tú cầu kiểu Pháp, mophead, hoặc lacecap và hoa cẩm tú cầu núi (Hydrangea serrata) có thể thay đổi màu sắc của hoa.

Đối với giống của hoa cẩm tú cầu lá sồi (Hydrangea quercifolia) và hoa tú cầu peegee (Hydrangea paniculata) có hoa màu trắng hoặc màu kem thì không thể thay đổi màu sắc của chúng.

Hiện nay người ta đã lai tạo giống để có hoa cẩm tú cầu màu xanh hoặc hồng mà bất kể pH đất.

Hoa cẩm tú cầu có màu hồng nếu pH đất cao (6.5-7.0)

Cách đổi màu hoa cẩm tú cầu

Bước 1: Kiểm tra pH đất

Kiểm tra đất để xác định độ pH của đất là điều bắt buộc để biết bạn cần tăng hay giảm độ pH để có được màu hoa mong muốn. Để có kết quả chính xác nhất, sử dụng máy kiểm tra độ pH. Việc bổ sung các chất sửa đổi vào đất chỉ dựa trên việc đoán độ pH của đất có thể ảnh hưởng không chỉ cho cây cẩm tú cầu mà còn cho các cây trồng khác ở khu vườn của bạn.

Bước 2: Cải tạo đất pH đất

Sau khi có kết quả kiểm tra độ pH trong tay, bạn có thể thực hiện một trong các thao tác sau:

  • Để hoa có màu xanh lam, hãy giảm độ pH của đất (làm cho đất có tính axit hơn) bằng cách bón Nhôm Sunfat hoặc lưu huỳnh vào đất.
  • Để hoa có màu hồng, hãy tăng độ pH của đất (làm cho đất có tính kiềm hơn) bằng cách bón vôi vào đất.

Để có Lượng Nhôm Sunfat, Lưu Huỳnh hoặc Vôi chính xác bạn cần phụ thuộc vào độ pH của đất và loại đất. Chú ý liều lượng theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Bước 3 : Sử dụng phân bón dạng hạt hoặc phân bón hòa tan

Các loại phân bón dạng hạt có thể được áp dụng bất cứ lúc nào trong năm. Bón phân xung quanh gốc cây và xới đất bằng cào hoặc máy xới, chu Có thể mất đến một năm để sự thay đổi độ pH của đất có tác dụng và thể hiện ở màu hoa của hoa cẩm tú cầu.

Một lựa chọn nhanh hơn là thực hiện tưới phân bón đã hòa tan lặp đi lặp lại vào tháng Ba, tháng Tư và tháng Năm. Hòa tan 10g Nhôm Sunfat cho hoa màu xanh hoặc 10g vôi cho hoa màu hồng trong 3.7 lít nước. Tưới đẫm đất xung quanh gốc cây tú cầu bằng dung dịch này. Lưu ý không tưới lên lá cây.

1 số giống cẩm tú cầu không thể thay đôi màu sắc

Duy trì độ pH của đất

Hãy nhớ rằng bạn cần thay đổi độ pH của đất càng nhiều để có được màu hoa mong muốn thì quá trình này sẽ càng khó khăn và lâu hơn. Thay đổi độ pH của đất là một quá trình dần dần không thể thực hiện ngay lập tức. Và ngay cả khi bạn có thể đưa đất về độ pH mong muốn, thì theo thời gian, đất sẽ tự nhiên trở lại độ pH của đất ban đầu, vì vậy, việc thay đổi màu hoa của cây cẩm tú cầu có thể là một cuộc chiến khó khăn.

Nếu đất của bạn có tính kiềm tự nhiên, tốt hơn hết bạn nên chấp nhận sự thật rằng hoa cẩm tú cầu của bạn nở ra màu hồng thay vì màu xanh lam nhé!

Xem nhiều hơn

Trần Văn Đến

Mình là một người trẻ yêu thích nông nghiệp xanh. Ước mơ xây dựng một thứ gì đó cho nông nghiệp hữu cơ trong tươi lai. Thích làm nông và thử thách bản thân với những điều mới mẻ.
Back to top button