Cây ngoài trờiMôi trường sống

Cách trồng hoa hướng dương răng cưa

Hoa hướng dương có cách khiến mọi người mỉm cười. Hướng dương răng cưa cũng không ngoại lệ. Những bông hoa cao, màu vàng sáng này là cây lâu năm có thể được trồng ở nhiều khu vực khác nhau. Chúng khỏe mạnh và dễ chăm sóc.

Điều khác biệt giữa hướng dương răng cưa với các giống hướng dương khác là thân màu đỏ của nó. Mặc dù có tên như vậy nhưng lá của nó thực sự nhẵn hoặc chỉ hơi có răng cưa. Chúng có màu xanh đậm, dài và giống như giấy nhám từ những sợi lông cứng bao phủ bề mặt.

Tuy nhiên, ngôi sao của chương trình không phải là thân cây màu đỏ hay lá dài, mà là những bông hoa màu vàng tươi mọc trên đỉnh. Chúng có cả hoa tia vàng, là những cánh hoa lớn trên hoa hướng dương, và hoa đĩa vàng, là trung tâm của bông hoa. Nếu bạn nhìn kỹ một bông hoa hướng dương, những trung tâm này thực sự là nhiều bông hoa nhỏ. Đây là nơi sinh sản của họ đến từ.

Hướng dương răng cưa có thể khác nhau về chiều cao. Trong các cụm lớn, những bông hoa này có thể cao tới 5 feet, trong khi những bông hoa độc lập có thể cao tới 12 feet.

Thêm những bông hoa vui vẻ này vào khu vườn của bạn có thể làm bừng sáng cuối mùa hè và mùa thu của bạn với những bông hoa màu vàng rực rỡ. Chúng cũng thu hút nhiều loài thụ phấn có lợi, chẳng hạn như ong và bướm. Khi hoa nở, chúng cũng trở thành những loài chim tự nhiên ăn vì chúng thích ăn hạt.

Tên thực vậtHelianthus Grosseserratus
Tên gọi chungSawtooth sunflower
Loại thực vậtPerennial 
Kích thước trưởng thành3 đến 12 feet
Phơi nắngƯa nắng
Loại đấtGiàu, ẩm và thoát nước tốt
pH đấtTrung lập
Thời gian nở hoaCuối hè sang thu
Màu hoaMàu vàng
Vùng độ cứng3 đến 8, Hoa Kỳ
Khu vực bản địaHoa Kỳ và Canada

Chăm sóc hướng dương răng cưa

Trồng hoa hướng dương răng cưa rất dễ dàng và bạn sẽ được thưởng một trong những bông hoa bắt mắt nhất xung quanh. Hai thành phần chính cho những bông hoa hướng dương to khỏe là ánh nắng mặt trời và nước.

Ánh sáng

Đúng như tên gọi, hướng dương răng cưa ưa nhiều nắng. Trồng những bông hoa này ở khu vực có nhiều ánh nắng mặt trời trong phần lớn thời gian trong ngày sẽ đảm bảo những bông hoa tươi tốt nhất. Ít nhất sáu giờ một ngày ánh sáng mặt trời trực tiếp là cần thiết.

Hoa hướng dương thực sự đi theo mặt trời qua bầu trời khi ngày trôi qua, hướng về phía đông vào buổi sáng và hướng tây khi mặt trời lặn. Hoa trưởng thành có thể ở hướng đông.

Đất

Hoa hướng dương răng cưa ưa đất ẩm, giàu chất hữu cơ . Tuy nhiên, chúng rất khỏe mạnh và có thể chịu được nhiều điều kiện đất khác nhau.

Cung cấp cho nó những điều kiện lý tưởng sẽ khuyến khích cây khỏe mạnh hơn. Hãy chắc chắn để cung cấp cho hoa hướng dương của bạn nhiều chỗ đất. Những cây này có thể rất lớn và lan rộng.

Nước

Hoa hướng dương ưa nước thường xuyên và hoa hướng dương răng cưa cũng không ngoại lệ.

Nếu bạn quên tưới nước cho chúng, đừng lo lắng. Giống hướng dương này rất khỏe mạnh và chịu hạn. Chúng có thể rủ xuống, nhưng tưới nước tốt sẽ khắc phục vấn đề nhanh chóng và bạn sẽ có những bông hoa hướng dương của mình ngay lập tức. Khi tưới nước, cố gắng tránh ngâm lá. Điều này sẽ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh nấm khác nhau.

Nhiệt độ và độ ẩm

Hoa hướng dương không chỉ là một loài hoa hạnh phúc, dễ gần về vẻ ngoài mà còn ở những yêu cầu. Những bông hoa này không kén chọn nhiệt độ và độ ẩm. Chúng có thể phát triển mạnh ở bất kỳ vùng độ cứng nào của USDA từ 3 đến 8. Chỉ cần đảm bảo cung cấp cho chúng nhiều nước trong cái nóng của mùa hè.

Phân bón

Cùng với yêu cầu chăm sóc dễ dàng, hoa hướng dương thường không cần phân bón. Miễn là đất của bạn tốt, việc bổ sung chất hữu cơ và phân hữu cơ sẽ đáp ứng nhu cầu của loài hoa này. Nếu bạn có đất rất nghèo và muốn thêm phân bón, phân bón 5-10-10 sẽ phù hợp.

Nhân giống hoa hướng dương răng cưa

Nhân giống hoa hướng dương răng cưa rất dễ dàng và có thể được thực hiện bằng cách giâm cành, chia hoặc từ hạt.

Hướng dương răng cưa là một loài lây lan hung hăng và có thể tạo thành một thuộc địa nhỏ. Trong trường hợp này, bạn có thể muốn chia các cây mọc qua rễ thân rễ.

Cũng có thể giâm cành vào mùa xuân từ loài hoa hướng dương lâu năm này. Chọn một cành giâm từ thân non, mới chưa có hoa. Bộ lá phía dưới nên được loại bỏ và sau đó nên cắm gốc cành giâm vào đất giàu và ẩm ở vị trí có bóng râm nhẹ. Đặt một chiếc túi lên vết cắt cũng có thể giúp nó ra rễ nhanh hơn. Khi nó đã bén rễ, vết cắt nên được điều chỉnh từ từ để có thời gian nắng dài hơn.

Trồng hoa hướng dương răng cưa từ hạt

Bạn có thể gieo hạt vào mùa thu để chúng trú đông trong lòng đất. Những thứ này sẽ bật ra ngay khi trời đủ ấm vào mùa xuân. Một cách khác để bắt đầu trồng hoa hướng dương của bạn là bắt đầu trồng chúng trong nhà vài tuần trước khi bạn trồng chúng ở bên ngoài. Đây là cách:

1. Sử dụng chậu than bùn, gieo hạt của bạn vào đất ẩm, giàu dinh dưỡng, sâu 1/2 inch. Sử dụng những loại chậu này sẽ làm cho việc chuyển hoa hướng dương của bạn từ trong nhà ra ngoài vườn dễ dàng hơn nhiều và sẽ tránh làm xáo trộn hệ thống rễ của nó.

2. Tiếp tục giữ ẩm cho đất cho đến khi hạt nảy mầm.

3. Sau khi nguy cơ sương giá không còn nữa và thời tiết ấm hơn, hãy trồng cây con và chậu than bùn của chúng trực tiếp vào khu vườn của bạn.

Sâu/Bệnh thường gặp

Hoa hướng dương răng cưa đôi khi có thể bị mọt, bọ cánh cứng, châu chấu , giòi hạt hướng dương hoặc rệp vừng làm phiền. Các vấn đề về nấm trên lá cũng có thể là một vấn đề.

Xem nhiều hơn

Nguyễn Bình

Mình học Kỹ Sư Nông Học tại Trường ĐH Nông Lâm TP. HCM. Mình yêu thích thiên nhiên và cây cỏ từ bé, blog là nơi trải lòng và ghi nhớ lại những kiến thức bản thân đã học tập.

Bài viết liên quan

Back to top button