Cuộc sống

Cách trồng và chăm sóc cây Môn Nhung Đen

Môn nhung đen có tên khoa học là Alocasia Black Velvet ( Alocasia reginula ) là loại cây trồng trong nhà tạo ấn tượng lớn trong không gian nhỏ. Hầu hết các loài thực vật trong chi Alocacia được biết đến với những chiếc lá hình trái tim hoặc mũi tên. Môn nhung đen phát triển chậm hơn và nhỏ hơn nhiều loài trong chi. Đôi khi nó được gọi là viên ngọc alocasia vì có hình dạng như một viên ngọc nhỏ.

Môn nhung đen không trồng để chơi hoa. Nó hiếm khi nở hoa và cụm hoa màu trắng khá kín khi nở hoa. Thay vào đó, đặc điểm nổi bật nhất của cây lâu năm thường xanh bắt mắt này là các đường gân bạc tương phản trên phiến lá dày, có kết cấu màu xanh đậm (gần như đen). Môn nhung đen là cây ưa độ ẩm cao và ánh sáng mặt trời gián tiếp.

Môn nhung đen

Cách chăm sóc môn nhung đen

Alocasia Black Velvet hơi đặc biệt và sinh trưởng tốt nhất trong điều kiện ấm áp, sáng sủa và ẩm ướt của vùng nhiệt đới.

Ánh sáng

Không giống như một số giống Alocasia lớn hơn mà cây có thể sinh trưởng dưới ánh nắng mặt trời trực tiếp. Black Velvet phát triển mạnh trong ánh sáng lốm đốm, sáng nhưng gián tiếp⁠—tương tự như các điều kiện được tìm thấy trong khu rừng nhiệt đới. Nếu được trồng trong nhà nên trong ở cửa sổ hướng bắc hoặc hướng đông, miễn là ánh sáng buổi sáng không quá gắt cây sẽ phát triển tốt.

Đất

Độ ẩm đất cũng ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng sinh trưởng của cây vì vậy hãy chọn giá thể tơi xốp, thoát nước tốt. Cây rất dễ bị thối rễ, vì vậy lựa chọn giá thể với vỏ cây, cát và mùn là một lựa chọn tốt. Tốt nhất là tránh những loại rêu than bùn hoặc xơ dừa có khả năng thấm hút cao.

Nước

Khi chăm sóc môn nhung đen, một quy tắc cơ bản là đảm bảo rằng nó không bao giờ bị ngâm trong nước. Thực hiện sai lịch trình tưới nước là một trong những lý do chính khiến cây chết. Nước ngập và rễ cây luôn ẩm ướt sẽ dẫn đến thối rễ.

Mặc dù môn nhung đen cần nhiều nước trong giai đoạn sinh trưởng. Tuy nhiên không nên tưới liên tục và tưới quá nhiều, nên tưới nước khi thấy khoảng 20% ​​lớp đất mặt trở nên khô ráo. Đặt chậu lên khay có nước sẽ giúp tránh ướt phần gốc cây mà vẫn cung cấp độ ẩm.

Nhiệt độ và độ ẩm

Alocasia Black Velvet cần độ ẩm cao và ấm áp để phát triển. Độ ẩm cao hơn 50% là thích hợp nhất cho cây phát triển. Chúng phát triển tốt nhất khi nhiệt độ trên 70 độ F nhưng có thể tồn tại ở nhiệt độ thấp tới 60 độ F.

Phân bón

Bón phân cho cây hai tuần / lần trong giai đoạn cây sinh trưởng bằng phân bón chuyên dụng cho cây. Tuy nhiên không giống như các loài Alocasia lớn hơn, môn nhung đen là cây không yêu cầu dinh dưỡng quá cao.

Cắt tỉa

Tỉa bỏ những tán lá chết hoặc sắp chết để nhường chỗ cho những chiếc lá mới. Việc làm này giúp dẫn chất dinh dưỡng đến các lá mới hiệu quả hơn.

Alocasia Black Velvet hiếm khi ra hoa, hoa của loại cây này thường không mấy ấn tượng. Nếu bạn thấy hoa xuất hiện, việc loại bỏ chúng sẽ giúp giúp cây tập trung dinh dưỡng để phát triển bộ lá khỏe mạnh.

Thay giá thể và thay chậu

Alocasia Black Velvet là loại cây bén rễ nhẹ. Và với đặc tính phát triển chậm của chúng, bạn sẽ không cần phải thay chậu nhiều hơn một lần trong vài năm.

Các vấn đề thường gặp khi trồng môn nhung đen

Lá quăn

Đây thường là một vấn đề thường gặp đối với các cây trồng trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Nếu bạn phát hiện ra những chiếc lá bị nhăn ở mép, hãy thử di chuyển đến nơi có nhiều ánh sáng mặt trời gián tiếp.

Lá vàng

Đây là thường là dấu hiệu cho thấy bạn cần giảm bớt lượng nước tưới hoặc sử dụng giá thể thoát nước tốt hơn.

Bệnh đốm nâu/cháy lá

môn nhung đen bị cháy lá

Mặc dù tưới quá nhiều nước là một vấn đề lớn hơn đối với môn nhung đen, nhưng nếu cây không được cung cấp đủ nước, thì một trong những dấu hiệu ban đầu là lá chuyển sang màu nâu. Quá nhiều phân bón cũng có thể làm cháy đầu lá.

Nhện đỏ

Môn nhung đen thường ít bị sâu bệnh hại tấn công. Tuy nhiên cây vẫn có thể bị nhện đỏ tấn công. Nhện đỏ phát triển mạnh trong môi trường khô ráo, vì vậy đảm bảo độ ẩm đủ cao sẽ giúp ngăn chặn các loài gây hại này.

Xem nhiều hơn

Trần Văn Đến

Mình là một người trẻ yêu thích nông nghiệp xanh. Ước mơ xây dựng một thứ gì đó cho nông nghiệp hữu cơ trong tươi lai. Thích làm nông và thử thách bản thân với những điều mới mẻ.
Back to top button