Cây trong nhà

Điều hòa không khí có hại cho cây trồng không?

Bạn có thể thích bật điều hòa khi bên ngoài trời nóng và oi bức, nhưng cây của bạn phản ứng thế nào với tác động mát hơn, khô hơn của điều hòa? Nhiều loài thực vật phát triển mạnh trong thời tiết nóng và nhiều sương mù, đặc biệt là các loài nhiệt đới như cây kim tiền và cây huyết dụ có nguồn gốc từ môi trường sống trong rừng ẩm ướt. Thật không may, không khí mát mẻ, khô ráo dễ chịu cho chúng ta lại không có lợi cho nhiều loại cây trồng trong nhà.

Điều hòa không khí ảnh hưởng đến thực vật như thế nào?

Nhược điểm lớn nhất đối với cây trồng do sử dụng điều hòa không khí là nhiệt độ và độ ẩm thấp hơn. Dưới đây là một vài dấu hiệu cho thấy cây cối của bạn đang bị ảnh hưởng bởi không khí mát mẻ, được điều hòa trong nhà của bạn:

  • Cây của bạn đang rụng lá hoặc cánh hoa nhanh chóng
  • Lá cây của bạn đang phai màu hoặc chuyển sang màu vàng
  • Lá cây của bạn đang chuyển sang màu nâu xung quanh các cạnh
  • Cây của bạn đang bắt đầu rũ xuống
  • Cây hoa của bạn không ra hoa nữa
  • Tăng trưởng đã chậm lại hoặc dừng lại

Tin tốt là bạn không cần phải tắt máy điều hòa hoặc có nguy cơ từ bỏ hoàn toàn việc làm vườn trong nhà sau đây là một số cách khác nhau để bạn có thể chống lại tác động tiêu cực của điều hòa không khí lên cây trồng của mình.

Làm thế nào để bảo vệ cây của bạn khỏi điều hòa không khí?

Bird of Paradise bên cạnh bàn ghế trong phòng khách có lỗ thông gió điều hòa

Chọn một vị trí tốt hơn

Điều quan trọng là phải di chuyển cây của bạn ra khỏi lỗ thông hơi của máy điều hòa không khí, vì luồng không khí lạnh thổi trực tiếp sẽ làm cây của bạn bị mất nước và thậm chí có thể làm hỏng các tế bào của cây. Trên thực tế, điều tương tự cũng có thể xảy ra đối với những cây được đặt gần cửa sổ hoặc cửa ra vào thường xuyên mở trong những tháng lạnh hơn trong năm.

Hãy thử di chuyển cây của bạn đến phòng ấm hơn hoặc cách xa lỗ thông hơi, miễn là những địa điểm mới đó cũng cung cấp điều kiện ánh sáng cần thiết cho loại cây cụ thể đó. Các khu vực trong nhà của bạn như nhà bếp, phòng tắm và phòng giặt có xu hướng ẩm và ấm hơn.

Tăng cường độ ẩm

Khi bạn đã chuyển nhà máy của mình đến một vị trí tốt hơn, điều đó có thể giúp tăng độ ẩm trong nhà xung quanh nhà máy của bạn để giúp cây phát triển. Điều hòa không khí có thể bị khô, khiến độ ẩm giảm xuống khoảng 30-40% trong hầu hết các phòng điều hòa. Độ ẩm lý tưởng cho cây trồng trong nhà là từ 40-60%, với các loại cây nhiệt đới thích độ ẩm cao hơn.

Trên thực tế, việc giữ cho toàn bộ ngôi nhà của bạn ẩm ướt như vậy là không thực tế hoặc hữu ích. Tuy nhiên, có thể tạo ra các vi khí hậu ẩm—những khu vực nhỏ xung quanh cây trồng của bạn giữ lại nhiều hơi nước hơn trong không khí. Dưới đây là một vài chiến lược để thử:

  • Sử dụng khay đá cuội: Đặt một lớp đá cuội vào khay nông, thêm nước cho đến khi không phủ đầy đá cuội và đặt chậu cây lên trên. Những viên sỏi giữ cây trên mặt nước để rễ không bị ngập nước. Nước trong khay liên tục bốc hơi làm tăng độ ẩm trong không khí xung quanh cây trồng. Đổ mực nước lên khi mực nước xuống thấp.
  • Nhóm các cây lại với nhau: Tạo một túi tăng độ ẩm bằng cách đặt một số cây trong một nhóm. Khi thực vật thoát hơi nước, hơi nước được giải phóng vào không khí và bị giữ lại trong những tán cây đông đúc của chúng. Bạn cũng có thể giấu một đĩa nước ở giữa cây để tăng thêm lượng hơi nước trong không khí.
  • Thêm máy tạo độ ẩm: Đây là một trong những lựa chọn hiệu quả nhất và có thể có lợi cho cây trồng cũng như con người. Thêm độ ẩm cho những căn phòng khô ráo sẽ giữ cho cây của bạn ngậm nước và ngăn bạn khỏi bị khô da, kích ứng.
  • Phun sương cho cây: Phun sương cho lá cây của bạn có thể làm tăng độ ẩm khi những giọt nước bay hơi vào không khí. Tuy nhiên, hiệu ứng này chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, vì vậy tốt nhất bạn nên kết hợp phương pháp này với một phương pháp được liệt kê ở trên để tăng độ ẩm có thể đo lường được. Một điều cần lưu ý: bạn không bao giờ được phun sương cho những cây có lá mờ, chẳng hạn như hoa violet châu Phi, trái tim màu tím và streptocarpella, v.v. Những “sợi lông” trên lá giữ nước tại chỗ, khuyến khích bệnh tật và để lại những đốm trên tán lá.

Tránh căng thẳng điều hòa hoàn toàn

Mua cây Bloomscape lớn và cực lớn

Hầu như tất cả các loại cây trồng trong nhà mà chúng tôi bán trong cửa hàng thực vật trực tuyến đều có thể sống bên ngoài vào mùa hè và chúng sẽ vui hơn vì điều đó! Nhưng hãy chắc chắn chú ý đến báo cáo thời tiết. Sẽ an toàn khi di chuyển cây của bạn ra bên ngoài khi nhiệt độ ngoài trời luôn ổn định trên 50°F. Nếu nhiệt độ ban đêm giảm xuống dưới 50°F, hãy mang cây của bạn vào trong đêm.

Chiếu sáng ngoài trời cho cây trồng trong nhà

Điều đầu tiên cần xem xét là cường độ của ánh sáng mặt trời ngoài trời. Tốt nhất là đặt cây của bạn ở những vị trí được bảo vệ bắt chước nhu cầu chiếu sáng trong nhà của chúng. Hầu hết các loại cây trồng trong nhà sẽ vui vẻ dưới ánh sáng gián tiếp, sáng sủa trên mái hiên có mái che hoặc dưới bóng cây. Đưa chúng từ từ ra ngoài trời, để chúng dành một giờ vào ngày đầu tiên, sau đó vài giờ vào ngày hôm sau, v.v., để tránh bị sốc có thể xảy ra khi tiếp xúc với nhiệt độ khắc nghiệt mới.

Ngay cả những loại cây có thể xử lý ánh sáng cao, chẳng hạn như chim thiên đường, sansevierias, cọ đuôi ngựa , mọng nước và xương rồng , cũng cần thời gian để thích nghi với cường độ của ánh nắng mặt trời ngoài trời sau khi sống trong nhà. Nếu cây của bạn sẽ nhận được ánh sáng mặt trời trực tiếp trong bất kỳ khoảng thời gian nào, hãy đảm bảo làm cho nó thích nghi từ từ trong vòng một hoặc hai tuần để tránh lá bị cháy nắng.

Tưới nước ngoài trời cho cây trồng trong nhà

Các nguyên tắc tưới nước tương tự cho cây trồng trong nhà của bạn cũng được áp dụng ngoài trời: thường xuyên kiểm tra độ ẩm của đất và tưới nước kỹ lưỡng khi đất trồng cây của bạn đã khô với lượng nước mong muốn . Bắt đầu bằng cách kiểm tra đất hàng ngày vì một số cây có thể cần tưới nước thường xuyên hơn sau khi di chuyển ra ngoài trời. Tất nhiên, cây của bạn cũng sẽ có thể tận hưởng lượng mưa, nhưng hãy nhớ tháo đĩa để nước có thể thoát ra tự do. Và như mọi khi, hãy để ý đến thời tiết hỗn loạn gió lớn có thể làm đổ hoặc làm hỏng cây của bạn.

Trên đây là giải thích và một số giải pháp khi sử dụng điiều hòa không khí trong gia đình có hại cho cây trồng hay không. Hy vọng bài viết hữu ích và mang lại giá trị cho bạn.

Xem nhiều hơn

Trần Văn Đến

Mình là một người trẻ yêu thích nông nghiệp xanh. Ước mơ xây dựng một thứ gì đó cho nông nghiệp hữu cơ trong tươi lai. Thích làm nông và thử thách bản thân với những điều mới mẻ.

Bài viết liên quan

Back to top button