Cuộc sống

Có nên dùng đá viên thay thế việc tưới nước cho hoa lan?

Tưới nước cho hoa lan bằng đá viên là mẹo được sử dụng phổ biến với dân chơi hoa lan. Tuy nhiên dùng đá viên thay thế việc tưới nước truyền thồng cho hoa lan là tốt hay xấu và có nên thực hiện hay không. cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

có nên dùng đá viên để thay thế việc tưới nước cho lan
dùng đá viên để thay thế việc tưới nước cho lan

Tại sao đá viên để tưới lại tốt cho hoa lan

Hãy nghĩ về những viên đá như một loại nước tưới định trước cho hoa lan. Sử dụng đá viên làm giảm khả năng cây bị ngập úng. Tưới nước quá nhiều hoặc để chậu ngập trong nước sẽ làm rễ bị thối. Cây bị hỏng rễ và lá và ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và ra hoa. Vì vậy, các viên đá tan chậm và nước di chuyển chậm qua lớp vỏ cây. Nước nhỏ giọt chậm cho phép vỏ cây và rễ hấp thụ nhiều nước hơn thay vì đọng lại ở đáy chậu.

Một số người làm vườn từng bày tỏ lo ngại về việc nước đóng băng sẽ gây hại cho hệ thống rễ lan và khiến hoa nhanh chóng tàn, nhưng điều đó đã được chứng minh. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí của Hiệp hội Khoa học Làm vườn Hoa Kỳ cho thấy không có ảnh hưởng xấu nào từ việc sử dụng đá viên để tưới chậu lan.

Nghiên cứu kéo dài sáu tháng được thực hiện với hoa lan hồ điệp (Phalaenopsis ). Một nhóm hoa lan được tưới bằng ba viên đá mỗi tuần một lần trong khi nhóm hoa lan khác được tưới hàng tuần với lượng nước tương đương. Cả hai nhóm đều khỏe mạnh nhưng sự tiện lợi của việc sử dụng đá viên đã được ghi nhận rõ ràng. Thí nghiệm chỉ được tiến hành với lan hồ điệp, nhưng những loại lan khác cũng có thể được tưới bằng phương pháp này vẫn sinh trưởng bình thường.

Cách Tưới Nước Cho Hoa Lan Bằng Đá Viên

Đặt lịch tưới

Để tránh cây bị ngập nước, hãy chọn một ngày trong tuần để tưới lan. Hầu hết các loại lan chỉ cần tưới một lần mỗi tuần. Các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng và phát triển của lan như: độ ẩm, nhiệt độ phòng, ánh sáng, và loại giá thể được sử dụng trong chậu. Luôn kiểm tra độ ẩm của chậu trước khi tưới nước. Đặt ngón tay của bạn vào vỏ cây hoặc giá thể sâu khoảng một 2cm. Nếu cảm thấy ẩm ướt, hãy đợi một ngày hoặc lâu hơn để tưới nước.

Sử dụng đúng số lượng đá viên

Đối với chậu có đường kính 12 đến 15 cm, đặt 3 viên đá lên trên chậu cây, tương đương với một phần tư cốc nước. Với những chậu lớn hơn thì tăng số lượng đá viên lên cho phù hợp với kích thước của chậu.

Để xác định xem cây lan của bạn có nhận đủ độ ẩm hay không, hãy kiểm tra rễ. Rễ xanh đầy sức sống đang lấy nước mà chúng cần. Nếu rễ có ánh bạc, thì cần cung cấp thêm độ ẩm. Lá nhăn nheo, èo uột là một dấu hiệu khác cho thấy cây không nhận đủ nước.

Mẹo

Hãy luôn đặt một chiếc đĩa dưới bất kỳ chậu cây nào. Tuy nhiên, nếu có nước đọng trong chiếc đĩa dưới cây lan của bạn, hãy đổ nó đi ngay lập tức để rễ lan không phát triển mạnh trong nước đọng.

Câu hỏi thường gặp

Cách tốt nhất để tưới một cây lan là gì?Cách tốt nhất để tưới lan là đảm bảo bạn không tưới quá nhiều hoặc quá ít nước. Luôn tưới nước từ miệng chậu và sử dụng giá thể có khả năng thoát nước tốt. Trong khi tính đến sự thay đổi của nhiệt độ và độ ẩm, hầu hết các cây lan trong chậu có đường kính 12-15 cm chỉ cần một phần tư cốc nước mỗi tuần tương đương với ba viên đá viên.

Làm thế nào để bạn tưới cây bằng đá viên?Sử dụng đá viên để tưới lan là một cách đơn giản để ngăn chặn tình trạng ngập úng vì chúng tan chảy từ từ cho phép rễ hấp thụ độ ẩm. Chỉ cần đặt ba khối lập phương lên trên rêu hoặc vỏ cây trong chậu. Lưu ý: Không đặt đá viên lên lá lan.

Bao lâu tôi nên tưới cây lan của tôi?Hầu hết các loài lan chỉ cần tưới nước hàng tuần. Giá thể bầu nên khô khi chạm vào. Luôn kiểm tra màu sắc của rễ (chúng phải có màu xanh tươi) và độ ẩm của chậu trước khi tưới nước. đạt ngón tay của bạn vào vỏ cây hoặc rêu sâu khoảng 2 cm. Nếu cảm thấy ẩm ướt, hãy đợi một ngày hoặc lâu hơn để tưới nước.

tìm hiểu thêm các bài viết về hoa lan tại đây

Xem nhiều hơn

Trần Văn Đến

Mình là một người trẻ yêu thích nông nghiệp xanh. Ước mơ xây dựng một thứ gì đó cho nông nghiệp hữu cơ trong tươi lai. Thích làm nông và thử thách bản thân với những điều mới mẻ.
Back to top button