Cuộc sống

Một số cách phục hồi hoa lan để cây ra hoa

Học cách phục hồi một cây lan và giúp nó khỏe mạnh trở lại có thể được xem là một thử thách. Khi cây không ra hoa, ta cần chú ý đến tán lá và sự phát triển của cây sẽ giúp bạn sớm xác định các vấn đề của cây từ để sẽ tìm được cách khắc phục chúng. Cùng tìm hiểu một số cách phục hồi hoa lan ốm yếu để cây ra hoa lại qua bài viết dưới đây nhé!

Tại sao cây hoa lan không nở hoa?

Trừ khi bạn là người yêu thích những chiếc lá dạng sáp, hình trụ, thân phình ra và rễ khí mọc ra, còn không thì hầu hết các tán lá phong lan sẽ không phải là một đặc điểm hấp dẫn đặc biệt. Từ những con bướm nhảy múa đầy màu sắc cho đến những bông hoa nhỏ, sự nở hoa của gần 30.000 loài phong lan tượng trưng cho nghệ thuật tinh xảo của thế giới thực vật.1 Tin tốt là hầu hết các loài lan đều có thời gian nở hoa kéo dài đến ba tháng và một số loài thậm chí sẽ nở hoa hai lần một năm. Vì vậy, khi cây lan của bạn không nở hoa ít nhất một lần mỗi năm, nhưng lá đang sinh sản, có màu sắc đẹp, không bị sâu bệnh và tì vết, bạn có thể cần phải điều chỉnh lịch bảo dưỡng của mình.

Tất cả các loài thực vật được xác định và phân loại theo họ, chi và loài. Tuy nhiên, với hoa lan, một lớp bổ sung được thêm vào giữa họ và chi. phân loại bổ sung này là “họ phụ” Hầu hết các loại lan được bán bao gồm phân loại họ phụ sẽ cung cấp cho bạn thông tin tốt nhất về các yêu cầu chăm sóc chung cho loại cây cụ thể đó. Hiểu được họ phụ của cây lan của bạn sẽ giúp bạn cung cấp thêm những yếu tố cần thế để chăm sóc và giữ cho cây khỏe mạnh và có khả năng ra hoa.

hoa phong lan

Cách phục hồi cây lan

Cắt tỉa sau khi nở hoa

Cắt tỉa cây lan của bạn sau khi nó nở hoa để tạo điều kiện thuân lợi cho sự phát triển khỏe mạnh của lá và rễ. Dùng dụng cụ cắt sắc bén đã khử trùng để cắt cành hoa sát gốc.

Tuy nhiên Lan hồ điệp là loài lan duy nhất sẽ nở hoa lần thứ hai trên cùng một cành hoa. Do đó không cắt bỏ cành hoa Hồ Điệp khi hoa đã tàn.

Hoa Lan Hồ Điệp có khả năng ra họa lại trên cùng 1 cành hoa

Điều chỉnh lịch trình tưới nước

Giảm nhu cầu tưới nước của cây lan khi cây chuyển sang trạng thái “ngủ đông” sau thời kỳ nở hoa.
Nếu lá trở nên mềm nhũn và sự gốc cây cũng trở nên mềm thì ngưng tưới nước sau đó thay giá thể trồng lan bằng hỗn hợp ruột bầu khô.

Thay chậu đúng lúc

Việc thay chậu có thể giúp phục hồi cây lan, nhưng bạn cần biết thời điểm thích hợp để làm điều đó. Dưới đây là một số thời điểm thích hợp để thay chậu cho lan:

Cây phát triển quá mức: Thay chậu khi cây lan rõ ràng đã phát triển quá mức với rễ treo trên các cạnh của chậu, nếu nó quá nặng so với giá thể đang đặt hoặc nếu chậu cây liên tục bị đổ, chậu kh đứng vững.

Giá thể bị hao hụt: Thay chậu bằng vật liệu mới hàng năm hoặc hai năm một lần. Hầu hết các giá thể trồng lan đều cạn kiệt chất dinh dưỡng sau một hoặc hai năm, do đó việc thay chậu bằng vật liệu tươi là một bước cần thiết để chăm sóc lan tốt. Lưu ý chỉ sử dụng một số loại giá thể trồng lan.

Sau khi ra hoa: Thay chậu ngay sau khi thời kỳ ra hoa kết thúc, tuyệt đối không thay chậu khi cây đang ra hoa.

Trước thời gian sinh trưởng: Thay chậu cho lan vào mùa xuân, ngay trước khi thời giansinh trưởng của cây bắt đầu.

Cung cấp ánh sáng phù hợp

Đặt cây lan của bạn ở vị trí nhận được loại ánh sáng phù hợp để cây có thể quang hợp. Nếu cây lan của bạn không nở hoa, hãy xem lại quá trình sinh trưởng và ngủ nghỉ i tự nhiên của cây và để cây trong bóng tối suốt đêm. Nghiên cứu để tìm hiểu xem cây lan của bạn thích ánh sáng gián tiếp hay ánh nắng mặt trời đầy đủ để duy trì sức khỏe của nó. Tìm vị trí thích hợp cho cây lan của bạn. kh để lan ở nơi có ánh sáng trực tiếp.

Cung cấp nhiệt độ phù hợp


Xác định nhiệt độ mà loài lan của bạn yêu cầu. Nó có thể cần nhiệt độ ấm liên tục, nhiệt độ ban đêm mát hơn hoặc nó có thể thích cả thời kỳ ấm áp và mát mẻ. Tìm hiểu xem lan của bạn là lan ưa ấm, trung bình hay ưa mát để xác định nhiệt độ thích hợp

Ấm áp: 80 đến 90 độ F ngày và 65 đến 70 độ F đêm
Trung bình: 70 đến 80 độ F. ngày và 55 đến 65 độ F. đêm
Mát mẻ: 60 đến 70 độ F. ngày và 50 đến 55 độ F. đêm


Mẹo
Di chuyển cây lan đến một nơi có nhiệt độ ổn định. Nhiệt độ dao động quá nhiều có thể gây rụng nụ.

Giữ ẩm cho cây

Hoa lan là loài thực vật biểu sinh nên chúng sẽ hút ẩm trong không khí qua tán lá và rễ. Sau đây là cách đảm bảo cây lan của bạn có đủ độ ẩm:

  • Phun sương cho cây lan của bạn để khuyến khích nó phát triển và nở hoa.
  • Đặt bình xịt để tránh làm ướt lá cây hoặc dùng bình xịt để làm ẩm nhẹ không khí xung quanh cây.
  • Giữ cây của bạn trên một lớp sỏi ẩm để giúp tăng độ ẩm.
  • Tránh phun sương khi cây lan của bạn đang ra hoa.

Bổ sung phân bón

Cung cấp cho cây lan của bạn đầy đủ phân bón. Lan cần nhiều phân bón và phát triển tốt nhất trong môi trường hơi chua với độ pH từ 5,5 đến 6,5.

Hầu hết các loại giá thể cho hoa lan sẽ không cung cấp đủ lượng phân bón cấn thiết cho cây, vì vậy việc bổ sung các loại phân bón cho lan là rất cần thiết.

Có thể hòa tan phân bón trong nước để thêm vào lịch trình tưới nước cho lan theo khuyến nghị trong hướng dẫn trên nhãn sản phẩm.
Ngưng tưới phân và giảm lượng tưới nước trong thời kỳ ngủ đông của lan. Hòa tan phân bón trong nước kết hợp với lịch tưới nước có thể giúp bạn dễ dàng duy trì lịch trình đó mà không cần bón phân quá mức.

Điều chỉnh chế độ chăm sóc trong thời gian ngủ đông

Sau khi nở hoa, hầu hết các loài lan sẽ chuyển sang trạng thái ngủ đông trong một khoảng thời gian mà bạn sẽ không thấy chồi mới hoặc lá mới. Đây là một phần của chu kỳ sinh trưởng tự nhiên của lan. Sự phát triển mới cũng có thể chậm lại hoặc dừng lại vào mùa đông trong thời gian cây kh có đủ lượng ánh sáng. Trong thời gian này, đây là những việc cần làm:

Giữ hỗn hợp bầu ẩm đều
Giảm lượng nước tưới
Không bón phân cho cây

chú ý:
Lá vàng là hiện tượng bình thường của cây. Việc rụng các lá ở dưới cùng cũng là một hiện tượng tự nhiên đối với hoa lan. Khi lá mới hình thành, lá già sẽ vàng và cuối cùng rụng. Lá cũng có thể chuyển sang màu vàng do tưới nước quá nhiều nước hoặc do ảnh hưởng trực tiếp của ánh sáng mặt trời. Trong trường hợp này, cần chuyển cây đến nơi mát mẻ và không tưới nước trong vài tuần.

Cắt tỉa là già, lá vàng để cây sinh trưởng

Nhận biết các bệnh thường gặp trên cây hoa lan


Hoa lan dễ bị nhiễm các bệnh do virus, nấm và vi khuẩn.

Bệnh do virus gây ra

Virus tạo ra các triệu chứng khác nhau ở các loài lan khác nhau. Nếu cây bị nhiễm bệnh mà vẫn nở hoa, màu sắc hoa không đều và độ bền của hoa rất ngắn. Nếu bạn nghi ngờ có virus, hãy kiểm tra cây tại trạm thí nghiệm nông nghiệp.

Hiện nay bệnh cho virus gây ra thì không có thuốc chữa trị. Để tránh lây nhiễm cho các cây khác trong vườn, hãy vứt bỏ cây ốm yếu và khử trùng chậu trước khi sử dụng lại. Đây là những gì cần theo dõi:

Cymbidium mosaic virus: Gây rỗ trên lá lan Cattleya
Các loại virus khác: Gây ra các vệt sáng và tối trên lá hoặc hoa văn bất thường có màu vàng và nâu

Bệnh do vi khuẩn và nấm gây ra

cây nhiễm bệnh do vi khuẩn và nấm trông khác nhau. Những loại bệnh nhiễm trùng này làm cho các mô của lá bị xẹp xuống, trông như bị úng nước và thường là do cây quá ẩm. Chúng bao gồm:

Thối nâu: Bắt đầu là một đốm nâu nhạt trên lá và nhanh chóng lan ra khắp cây
Đốm lá do vi khuẩn: Tạo ra các đốm hoặc vệt màu nâu, vàng hoặc đỏ trên lá

Biện pháp phòng trừ

Tưới nước đúng cách: Tưới nước cho lan của bạn vào đầu ngày để lá khô trước khi nhiệt độ ban đêm giảm xuống.

Cách ly: Nếu nghi ngờ lan bị nhiễm bệnh, hãy cách ly ngay cây lan, loại bỏ các bộ phận bị bệnh và thay giá thể.

Sử dụng thuốc diệt nấm: Dùng thuốc phòng trừ nấm để phun định kỳ cho cây. Giảm nước và độ ẩm cho đến khi cây phục hồi.

Làm sạch tốt: Làm sạch chậu bằng dung dịch xà phòng nhẹ và nước trước khi thay chậu cho bất kỳ cây lan nào.

Khử trùng: Khử trùng các dụng cụ để tránh lây nhiễm bệnh sang các cây khác khi bạn đang làm việc với bất kỳ loại lan nào.

Xử lý dịch hại: Hoa lan dễ bị côn trùng gây hại bao gồm mọt, bọ nái, bọ đuôi bật, ốc sên, bọ trĩ, rệp sáp và nhện. Tìm những chiếc lá có dấu vết bị phá hoại hoặc những chiếc lá có lớp phấn trắng ở mặt dưới. Sau đó làm những công việc sau:

  • Loại bỏ các loại côn trùng nhỏ bằng tay.
  • Loại bỏ sự phá hoại nhẹ bằng dung dịch xà phòng và nước.
  • Xịt dầu neem, hydro peroxide hoặc cồn isopropyl lên lá để diệt trừ những loài phá hoại nặng.
  • Áp dụng thuốc trừ sâu cho một sự phá hoại nặng nề, đặc biệt là đối với bọ trĩ và nhện đỏ.

Mẹo để giữ cho hoa lan khỏe mạnh
Từ rừng rậm nhiệt đới đến rừng mưa nhiệt đới trên núi và rừng cây, hoa lan phát triển ở các môi trường sống khác nhau trên khắp thế giới. Điều tốt nhất bạn có thể làm để giữ cho cây lan của mình khỏe mạnh là tìm hiểu nơi cây lan của bạn phát triển tự nhiên và bắt chước các điều kiện khí hậu đó càng gần càng tốt. Hoa lan có nhu cầu giống như tất cả các loại cây nở hoa khác, nhưng chúng đòi hỏi một lịch trình chăm sóc phù hợp hơn.

Xem nhiều hơn

Trần Văn Đến

Mình là một người trẻ yêu thích nông nghiệp xanh. Ước mơ xây dựng một thứ gì đó cho nông nghiệp hữu cơ trong tươi lai. Thích làm nông và thử thách bản thân với những điều mới mẻ.
Back to top button